Dòng máu cứu độ

13/10 – Thứ Năm tuần 28 thường niên.

“Sẽ bị đòi nợ máu của các tiên tri đã đổ ra, kể từ máu của Abel cho đến máu của Giacaria”.

Lời Chúa: Lc 11, 47-54

Khi ấy, Chúa phán: “Khốn cho các ngươi! Hỡi những người xây cất mồ mả các tiên tri, mà tổ phụ các ngươi đã giết chết. Thật, các ngươi làm chứng và tán thành những hành động của tổ phụ các ngươi: vì thực ra họ đã giết các vị tiên tri, còn các ngươi thì xây mồ mả cho họ. Bởi đó mà sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã nói: Ta sẽ sai đến với chúng các tiên tri và các tông đồ, trong số các vị đó, người thì chúng giết đi, người thì chúng bách hại, khiến cho dòng giống này sẽ bị đòi nợ máu của tất cả các tiên tri đã đổ ra từ lúc tạo thành vũ trụ, kể từ máu của Abel cho đến máu của Giacaria, người đã bị sát hại giữa bàn thờ và thánh điện. Phải, Ta bảo các ngươi, dòng giống này sẽ bị đòi nợ máu.

Khốn cho các ngươi! Hỡi những tiến sĩ luật, vì các ngươi cất giữ chìa khoá sự hiểu biết. Chính các ngươi đã không được vào, mà những người muốn vào, các ngươi đã ngăn cản họ lại”.

Khi Người phán bảo cùng các biệt phái và tiến sĩ luật những lời đó, thì họ bắt đầu oán ghét Người một cách ghê gớm, và chất vấn Người về nhiều vấn đề, cố gài bẫy Người để may ra bắt bẻ được lời gì do miệng Người thốt ra chăng.

Suy niệm: Nhà sử học Will Durant đã cả đời dày công nghiên cứu và biên soạn những pho sách lịch sử rất đồ sộ và giá trị. Cuối đời, ở tuổi 80, ông đúc kết tất cả vào chỉ một tập mỏng dính mang tựa đề “The Lessons of History”, trong đó ông rút ra những bài học cụ thể thiết thực cho đời sống, như lời trăng trối của kẻ đầu bạc ân cần trao gửi cách riêng cho thế hệ trẻ hôm nay. Một điều được ông nhấn mạnh: Học từ lịch sử trước hết là nhận ra những sai lầm trong lịch sử để tránh lặp lại những sai lầm ấy. Đó cũng là sứ điệp mà Đức Giê-su muốn cảnh báo giới thông luật Do thái trong bài Tin Mừng hôm nay: Cha ông họ đã nhuộm đỏ lịch sử bằng máu của các ngôn sứ. Nhưng điều đã xảy ra, dù đáng tiếc đến mấy, cũng đã xảy ra rồi, và không ai có thể nắn sửa gì được nữa. Điều thật sự đáng tiếc, đó là chính họ đang tiếp tục lặp lại sai lầm của cha ông mình qua việc họ tẩy chay và sắp sửa đổ máu chính Đức Giê-su, Con Thiên Chúa!

Mời Bạn: Học từ lịch sử, trước hết đó là học từ lịch sử chính cuộc đời ta. Ai cũng có những lỗi lầm đáng tiếc trong quá khứ mà mình không thể nắn sửa gì được. Nhưng ta có thể trao cho những lỗi lầm ấy giá trị hiện sinh và tích cực, nếu ta biết suy ngẫm chúng và rút kinh nghiệm từ chúng để không lặp lại chúng. Ta chỉ có thể ‘viết lại lịch sử’ bằng cách đổi mới lịch sử kể từ trang hiện tại này.

Chia sẻ: Bạn liên hệ thế nào sứ điệp hôm nay với cách chúng ta cử hành bí tích sám hối ?

Sống Lời Chúa: Mỗi tối bạn xét mình và đưa ra quyết tâm sửa lỗi.

Cầu nguyện: Đọc kinh Ăn Năn Tội.