Ăn chay đẹp lòng Chúa

08/07 – Thứ Bảy tuần 13 thường niên.

“Làm sao các phù rể có thể buồn rầu khi tân lang còn đang ở với họ”.

Lời Chúa: Mt 9, 14-17

Khi ấy, Chúa Giêsu sang miền Giêsarênô, các môn đệ Gioan đến gặp Người mà hỏi: “Tại sao chúng tôi và những người biệt phái thì giữ chay, còn môn đệ của Ngài lại không?”

Chúa Giêsu nói với họ rằng: “Làm sao các khách dự tiệc cưới có thể buồn rầu khi tân lang đang còn ở với họ? Rồi sẽ có ngày tân lang ra đi, bấy giờ họ mới giữ chay. Không ai lấy vải mới mà vá vào áo cũ, vì miếng vải mới làm áo dúm lại, và chỗ rách lại càng tệ hơn. Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, chẳng vậy, bầu da vỡ, rượu đổ ra, và bầu da hư mất. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu da mới, và cả hai được nguyên vẹn”.

Suy niệm: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tâm sự: “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui”. Trong cuộc đời các tông đồ, có lẽ quãng đời đẹp nhất là ba năm sống bên cạnh Thầy Giê-su, ba năm ngày nào cũng đầy ắp những niềm vui. Vui vì được sống với một Đức Giê-su bằng xương bằng thịt; vui vì được sống bên chàng rể với tư thế là những người phù rể. Niềm vui đó chỉ bị mây mù u buồn che khuất trong ba ngày khổ nạn. Thế nhưng rồi Đức Ki-tô sống lại, niềm vui ấy càng được nhân lên, kéo dài mãi, vì từ nay hân hoan đi khắp tứ phương rao giảng Tin Mừng, các ông biết rằng Đức Giê-su phục sinh đang hiện diện một cách vô hình cạnh các ông. Bầu khí tiệc cưới luôn là bầu khí vui tươi, ai bước đi với Đức Giê-su luôn bước đi trong niềm vui, một niềm vui bất tận.

Mời Bạn: Nhớ rằng Chúa luôn so sánh Nước Trời mà Ngài mời bạn tham dự như một tiệc cưới vui vẻ. Bạn hãy cảm nhận niềm vui được sống trong Nước Trời cùng với Đức Giê-su.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ luôn vui tươi lạc quan trong cuộc sống, khởi đầu bằng cách mỗi ngày tìm thấy một niềm vui khi làm cho người khác vui tươi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin dạy chúng con biết tươi cười, cả khi cuộc đời chẳng mỉm cười với chúng con. Chúng con luôn có lý do để lo âu và chán nản, nhưng xin đừng để nụ cười tắt trên môi chúng con. Ước gì chúng con cảm thấy hạnh phúc, vì được Chúa yêu thương và được sai đi để thông truyền tình thương ấy. Amen.          

(Rabbouni)