Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 95/Năm B – Chúa Nhật 21/10/2018

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích)
Đức Giáo Hoàng Phanxico

104. Tin Mừng bảo chúng ta hãy nhìn cái xà trong mắt mình (x. Mt 7,5). Kitô hữu không thể phớt lờ sự cảnh cáo thường xuyên của Lời Chúa rằng đừng nuôi cơn giận: “Đừng để cho sự ác thắng được mình” (Rm 12,21 ). “Khi làm điều thiện, chúng ta đừng nản chí” (GI 6,9). Việc đột nhiên cảm thấy một nỗi oán hận trào lên, đó là một chuyện; còn việc dung dưỡng nó, cho phép nó bắt rễ trong tâm hồn mình, thì đó là một chuyện khác: “Anh em nỗi nóng ư? Đừng phạm tội; chớ để mặt trời lặn mà cơn giận vẫn còn” (Ep 4,26). Tôi muốn khuyên rằng đừng bao giờ để ngày trôi qua mà không làm hòa trong gia đình. “Nhưng tôi sẽ làm hòa bằng cách nào? Tôi sẽ quì xuống chăng? Không! Chỉ cần một cử chỉ nhỏ, một cái gì đó rất đơn sơ thôi, và sự hòa bữa điệu trong gia đình sẽ được vãn hồi. Chỉ cần một chút âu yếm, chẳng cần lời lẽ gì. Nhưng bạn đừng để ngày trôi qua mà không làm hòa trong gia đình”.[112] Phản ứng đầu tiên của chúng ta khi bị gây phiền nhiễu nên là một phản ứng chân thành chúc phúc, xin Thiên Chúa chúc phúc, giải phóng và chữa trị người đó. “Nhưng trái lại, hãy chúc phúc, vì anh chị em được kêu gọi chính là để thừa hưởng lời chúc phúc” (1Pr 3,9). Nếu chúng ta phải chiến đầu chống lại sự dữ, thì hãy chiến đấu; nhưng chúng ta phải luôn luôn nói “không” với bạo lực trong gia đình.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người… Con Người đến hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người.” (Mc 10,44-45)

Suy niệm: Truyền giáo là phục vụ, trước tiên là phục vụ Tin Mừng của Chúa Giê-su, thứ đến là phục vụ đối tượng Tin Mừng gửi đến, là con người. Tin Mừng của Chúa đòi hỏi người rao giảng phải trung tín, lương thiện, không được cắt xén cho hợp với thị hiếu của người nghe, bởi Tin Mừng có nhiều điều “khó nghe,” đòi hỏi sự hoán cải, là điều gây dị ứng với con người. Con người là đối tượng được chăm sóc bằng Lời và việc phục vụ của người rao giảng. Như thế, người rao giảng không nghĩ mình đến từ một nơi khác, hay đứng trên ai cả, nhưng là đồng hành, nếu không muốn nói là trở nên “đầy tớ” của họ. Tính thân thiện, khiêm tốn, nhiệt thành như Chúa dạy, bảo đảm cho sự thành công của sứ vụ. Đó là điều các đức giáo hoàng gọi là “chứng nhân của Tin Mừng.”

Mời Bạn: Việc Chúa Giê-su rửa chân cho môn đệ trong bữa Tiệc ly khiến Phê-rô sững sờ, song đó chính là bài học rất ý nghĩa minh chứng cụ thể cho lời rao giảng của Ngài. Là môn đệ Chúa, bạn phải làm gì thể hiện điều mình nghe, biết, và nói về đạo Chúa cho người khác?

Sống Lời Chúa: Làm người đầy tớ, người phục vụ, chính là chọn đúng chỗ đứng của mình. Môn đệ không hơn thầy, hãy nhìn Thầy Giê-su mà biết được chỗ đứng người môn đệ phải chọn lựa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con được góp phân nhỏ bé của mình vào sứ mạng loan báo Tin Mừng, trong tâm thế của một người môn đệ ham thích phục vụ kẻ khác hơn là chỉ biết nói suông. Amen.

THÔNG TIN GIÁO XỨ:

Các linh mục phụ trách: Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Lm. Đaminh Phạm Khắc Duy – Lm. Phêrô Ngô Lập Quốc – Lm. G.B Đỗ Quốc Vinh

Thánh lễ:

 • Ngày thường: 5g00; 6g15; 17g30; 19g00
 • Chúa nhật: 5g00; 6g15; 7g30; 9g00; 16g00; 17g30; 19g00

Giải tội: Sau lễ sáng & trước lễ chiều ngày thường; Chúa nhật: 17g00 – 19g00

Chầu Thánh Thể: Mỗi ngày tại nhà chầu; 15g ngày Chúa nhật tại nhà thờ.

Rửa tội trẻ em: 10g15 Chúa Nhật mỗi cuối tháng

Văn phòng giáo xứ:

 • T3-T7: 7g30 – 11g30; 14g30 – 18g30
 • Chúa nhật: 6g30 – 10g30; 16g30 – 20g30
 • Thứ hai nghỉ cả ngày

LỊCH TUẦN 21/10 – 27/10

 • Chúa Nhật, 21/10: CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN. Chúa Nhật truyền giáo.
 • Thứ hai, 22/10: Thánh Gioan Phaolô II, giáo hoàng.
 • Thứ ba, 23/10: Thánh Gioan Capestranô, linh mục.
 • Thứ tư, 24/10: Thánh Antôn Maria Claret, giám mục.
 • Thứ năm 25/10:
 • Thứ sáu, 26/10:
 • Thứ bảy, 27/10:

THÔNG BÁO

 1. Chúng ta đang sống trong tháng Mân Côi, xin các các gia đình trong giáo xứ tiếp tục duy trì việc đọc kinh Mân Côi liên kết vào các giờ kinh tối hằng ngày.
 2. Xin gửi đến anh chị em phong thư trong đó có bản tóm tắt rất ngắn gọn sứ điệp truyền giáo năm 2018 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với chủ đề: Cùng với người trẻ chúng ta mang Tin Mừng cho tất cả mọi người.Theo truyền thống xưa nay, toàn thể giáo phận sẽ đóng góp cho quỹ truyền giáo của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Xin cộng đoàn quảng đại chia sẻ.
 3. Số tiền anh chị em giúp cho phòng khám từ thiện tuần trước được 36 triệu đồng. Xin cám ơn anh chị em.

Cùng Chúa Giêsu Buổi Sáng

Lạy Cha trên trời, con khởi đầu ngày mới trong sự hiện diện của Cha. Xin Thần Khí Cha luôn đồng hành và hướng dẫn con, thỏa lấp trong con với một sức sống tràn trề để con loan truyền Tin Mừng qua lời nói và việc làm của con. Hôm nay con xin dâng lên Cha những lời cầu nguyện, các việc con làm, cùng với mọi nỗi buồn vui để cầu nguyện cho Hội Thánh, cho chương trình Tông Đồ Cầu Nguyện và những ý chỉ của Đức Giáo Hoàng trong tháng này. Lạy Cha chúng con ở trên trời…

Cùng Chúa Giêsu Buổi Chiều

“Là một chi thể sống động trong cùng một thân thể là Chúa Kitô, mỗi người trong chúng ta đều được mời gọi để kiến tạo hòa bình và tình hiệp nhất.” (Đức Giáo Hoàng Phanxicô)

Lạy Chúa, xin giúp con biết cộng tác vào sứ mạng hiệp nhất của Ngài khi con đi vào giữa lòng thế giới hôm nay.

Cùng Chúa Giêsu Buổi Tối

Lạy Chúa, một ngày nữa đã qua, con nhìn lại lòng mình trong ánh sáng tình yêu thương xót của Ngài. Con đã hình thành được những thối quen tốt nào? Con đã kiềm chế những thói quen xấu ra sao? Chúa ơi, đêm nay, xin Ngài chữa lành con để ngày mai con biết mở lòng sẵn sàng đón Chúa Thánh Thần hơn nữa. Lạy Cha chúng con ở trên trời…

Lm. Chánh xứ
Phaolô Nguyễn Quốc Hưng