Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 97/Năm B – Chúa Nhật 04/11/2018

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích)
Đức Giáo Hoàng Phanxicô

106. Khi chúng ta bị làm tổn thương hay bị coi thường, thì sự tha thứ là điều có thể và đáng mong ước, nhưng không ai có thể nói rằng đó là điều dễ. Sự thật là “mối hiệp thông gia đình chỉ có thể được gìn giữ và được hoàn thiện xuyên qua một tỉnh thần hy sinh. Thật vậy, nó đòi sự cởi mở quảng đại và sẵn lòng, của từng người và mọi người, để cảm thông, nhịn nhục, tha thứ và hòa giải. Không có gia đình nào mà không kinh nghiệm cách mà sự ích kỷ, bất hòa, căng thẳng và xung đột tấn công thô bạo mối hiệp thông của mình, và có những lúc gây thương tích nặng nề cho mối hiệp thông ấy: do đó mới xảy ra biết bao hình thức chia rẽ trong đời sống gia đình”.[113]

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: “Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình, là điều quí hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ” (Mc 12,33)

Suy niệm: Trong các thánh lễ vào các đại lễ, phần dâng lễ vật rất được chăm chút. Về của lễ, ngoài bánh và rượu như thường lệ, còn có các lễ vật là hoa, nến, hương, trầm và cả tiền giỏ nữa. Những thành viên trong đoàn dâng lễ y phục chỉnh tề, tập dượt kỹ lưỡng trước để tiến dâng lễ vật trong sự trang nghiêm, nhịp nhàng. Cùng với bài ca dâng lễ, còn có vũ khúc kèm theo và những lời dẫn nói lên ý nghĩa lễ dâng và tâm tình của cộng đoàn. Dâng lễ vật cho Thiên Chúa là việc chính đáng và cao quí. Tuy nhiên, tiêu chuẩn để Thiên Chúa phán xét không hệ tại ở mức “hoành tráng” của lễ dâng nhưng
ở việc làm do lòng thương xót ta dành cho tha nhân. Lòng yêu mến người khác là dấu hiệu cho biết ta có mến Chúa thật lòng hay không. Về điểm này, thánh Gio-an nói rất rõ ràng: “Nếu ai nói: “Tôi yêu mén Thiên Chúa’ mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối; vì ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thê yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy” (1Ga 4.20).

Mời Ban: Thánh Tô-ma A-qui-nô cho rằng việc trợ giúp những nhu cầu cấp thiết của người khác vì tình yêu thương “là một hy lễ được Thiên Chúa yêu thích hơn vì hướng trực tiếp đến tha nhân”. (x. Tông huấn “Hãy Vui Mừng Hoan Hỉ”, số 106 của ĐGH Phan-xi-cô).

Sống Lời Chúa: Khi xét mình xưng tội, tôi vừa xét bổn phận đối với Chúa vừa xét bổn phận đối với anh em, đặc biệt, tôi xét xem tôi có sống vô cảm đối với người đang đau khổ, túng cực không.

Cầu nguyên: Đọc kinh Kính Mến: Lạy Chúa, con kính mến Chúa… Amen.

Các linh mục phụ trách: Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Lm. Đaminh Phạm Khắc Duy – Lm. Phêrô Ngô Lập Quốc – Lm. G.B Đỗ Quốc Vinh

LỊCH TUẦN 28/10 — 03/11

• Chúa nhật, 04/11: CHÚA NHẬT XXXI THƯỜNG NIÊN.
  • Thứ hai, 05/11:
  • Thứ tư, 07/11:
  • Thứ năm, 08/11:
  • Thứ sáu, 09/11: CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG LATÊRANÔ. Lễ kính
  • Thứ bảy, 10/11: Thánh Lê ô Cả, Giáo Hoàng, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ

Thông báo: Tuần 04/11 – 10/11/2018

1. Thứ ba 06/11/2018 vào lúc 17 giờ 30 cha sở dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho các Giám mục, linh mục, tu sỹ, HĐMV các thời kỳ, qúy ân nhân và anh chị em giáo dân trong họ đạo Tân Định đã qua đời. Mời cộng đoàn cùng tham dự.
  2. Thứ tư 07/11/2018 vào lúc 17 giờ 30 Hội các bà mẹ Công giáo trong tổng giáo phận sẽ về nhà thờ Tân Định cùng hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho quý cha linh hướng, các hội viên, ân nhân… đã qua đời. Mời cộng đoàn cùng tham dự.
  3. Giáo phận chúng ta vẫn có truyền thống tốt đẹp là dành một ngày trong tháng 11 để dâng thánh lễ cầu nguyện cho quý Đức Cha và quý Cha đã từng phục vụ giáo phận mà nay đã qua đời. Năm nay, Đức Cha Giám Quản sẽ chủ tế thánh lễ nói trên vào lúc 8giò30 sáng thứ năm 08.11.2018 tại nhà thờ Chí Hoà, Xin anh chị em hiệp thông cầu nguyện cho các Bề trên và các cha đã ra đi trước chúng ta.
  4.  Số tiền anh chị em giúp cho quỹ bác ái tuần trước được 28 triệu đồng. Hôm nay, xin giúp cho việc đào tạo linh mục. Xin cám ơn anh chị em.