Tờ tin Giáo Xứ Tân Định – Số 98/Năm B – Chúa Nhật 11/11/2018

GXTĐ – Tông huấn Amoris Laetitia Niềm vui của Tình yêu (trích)
Đức Giáo Hoàng Phanxicô

107. Ngày nay chúng ta nhận ra rằng khả năng tha thứ người khác bao hàm kinh nghiệm giải phóng chính mình qua việc cảm thông và tha thứ cho chính mình. Thường các lỗi làm của chúng ta, hay những gì mà người thân yêu phê bình ta, có thể dẫn đến sự mất lòng tự trọng. Chúng ta trở nên xa lánh người khác, tránh né tình cảm và tỏ ra sợ hãi các mối tương quan liên vị của mình. Việc đổ lỗi cho người khác trở thành cách sai trái để trấn an mình. Chúng ta cần học biết đưa quá khứ đời mình vào lời cầu nguyện, để biết chấp nhận chính mình, biết cách sống với những hạn chế của mình, và thậm chí biết tha thứ cho chính mình, để có thể có cùng thái độ như vậy đối với người khác.

5 phút Lời Chúa Mỗi Ngày: Đức Giê-su nói: “Thầy bảo thật anh em: bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết.” (Mc 12,43)

Suy niêm: Cha McCarthy có kể câu chuyện Mẹ thánh tê-rê-xa lần kia được một người ăn xin tặng 30 xu là tất cả số tiền anh xin được trong ngày. Mẹ nói rằng với 30 xu, có lẽ mẹ chẳng mua được gì, nhưng nó trở nên quý giá gấp ngàn lần vì đã được làm với lòng yêu thương. Thiên Chúa không nhìn nơi tầm cỡ vĩ đại của công việc, mà là nhìn vào tình yêu thương qua đó công việc được hoàn thành. Cũng như người ăn xin trên đây, bà goá trong bài Tin Mừng hôm nay không đóng góp nhiều lắm xét về số lượng, nhưng xét theo chất lượng thì nhiều hơn ai hết. Vì sao vậy? Vì những món quà vật chất được định giá bằng tiền, nhưng những món quà của trái tìm được định giá bằng tình mến, bằng lòng hy sinh, bằng tâm tình vui lòng chịu mất mát, miễn sao nói được tâm tình của mình. Và bà goá này có được tất cả những tâm tình quý giá ấy.

Mời Bạn: Nhớ rằng càng dâng cho Chúa những món quà được bọc trong lớp áo xinh xắn là việc hy sinh những điều quý trọng của bạn như thời giờ, công sức… Chúa sẽ càng hài lòng về bạn. Bạn có tặng Chúa những món quà chất lượng cao không?

Chia sẻ: Tại sao những món quà dâng Chúa đòi ta phải hy sinh, từ bỏ là những món quả quý giá nhất?

Sống Lời Chúa: Tôi xét xem điều gì làm tôi khó hy sinh từ bỏ hơn cả. Lần này tôi quyết hy sinh điều đó như một món quà quý giá nhất dâng cho Chúa.

Cầu nguyên: Lạy Chúa Giê-su, bà goá này đã quảng đại dây Chúa tất cả, vì bà hoàn toàn phó thác nơi Chúa. Xin cho chúng con biết sống quảng đại với Chúa và phó thác nơi Ngài.

THÔNG TIN GIÁO XỨ:

Các linh mục phụ trách: Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng – Lm. Đaminh Phạm Khắc Duy – Lm. Phêrô Ngô Lập Quốc – Lm. G.B Đỗ Quốc Vinh

Thánh lễ:

 • Ngày thường: 5g00; 6g15; 17g30; 19g00
 • Chúa nhật: 5g00; 6g15; 7g30; 9g00; 16g00; 17g30; 19g00

Giải tội: Sau lễ sáng & trước lễ chiều ngày thường; Chúa nhật: 17g00 – 19g00

Chầu Thánh Thể: Mỗi ngày tại nhà chầu; 15g ngày Chúa nhật tại nhà thờ.

Rửa tội trẻ em: 10g15 Chúa Nhật mỗi cuối tháng

Văn phòng giáo xứ:

 • T3-T7: 7g30 – 11g30; 14g30 – 18g30
 • Chúa nhật: 6g30 – 10g30; 16g30 – 20g30
 • Thứ hai nghỉ cả ngày

LỊCH TUẦN 11/11 — 17/11

 • Chúa nhật, 11/11: CHÚA NHẬT XXXII THƯỜNG NIÊN.
 • Thứ hai, 12/11: Thánh Jôsaphat, giám mục, tử đạo. Lễ nhớ.
 • Thứ ba, 13/11:
 • Thứ tư, 14/11:
 • Thứ năm, 15/11: Thánh Albertô Cả, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh.
 • Thứ sáu, 16/11: Thánh nữ Margarita Scotland. Thánh Gertruđê, trinh nữ.
 • Thứ bảy, 17/11: Thánh nữ Êlisabeth Hungari. Lễ nhớ.

Thông báo: Tuần 11/11 – 17/11/2018

 1. Chúa nhật 18/11/2018 có Lễ kính trọng thể các Thánh tử đạo Việt Nam, xin anh chị em cũng cầu nguyện cho ca đoàn Hương Chiều nhân ngày bổn mạng. 
 2. Năm thánh kỷ niệm 30 năm ngày các Thánh tử đạo Việt Nam được tôn phong lên bậc hiển thánh sẽ kết thúc vào ngày 24/11 tới đây, xin anh chị em lưu ý để được lãnh nhận ơn toàn xá khi đi viếng các nơi hành hương được chỉ định. 
 3. Chúa nhật 18/11/2018 cũng là ngày Thế Giới người nghèo sẽ được Giáo Hội cử hành lần thứ hai với chủ đề “Người nghèo này kêu lên và Chúa lắng nghe họ”. Xin anh chị em cùng quan tâm chia sẻ. 
 4. Số tiền anh chị em giúp cho Đại Chủng Viện tuần trước được 41 triệu 600 nghìn đồng. Tuần này xin anh chị em giúp cho việc trùng tu nhà thờ Đức Bà.

Lm. Chánh xứ
Phaolô Nguyễn Quốc Hưng

Sứ điệp Đức Thánh Cha Ngày Thế giới người nghèo lần II

VATICAN. ĐTC mời gọi toàn thể Giáo Hội cử hành Ngày Thế giới người nghèo năm nay trong niềm vui tìm lại khả năng ở cùng nhau và ngài mời các giáo sĩ tu sĩ coi ngày này như một cơ hội tái Truyền Giảng Tin Mừng.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp công bố sáng 14-6-2018 tại Vatican, chuẩn bị cho Ngày Thế Giới người nghèo sẽ được cử hành lần thứ hai vào chúa nhật thứ 33 thường niên, 18-11 năm nay, với chủ đề “Người nghèo này kêu lên và Chúa lắng nghe họ”.

Trong sứ điệp, ĐTC mời gọi các tín hữu hãy nghiêm túc xét mình xem mình có khả năng thực sự lắng nghe người nghèo hay không… Trong chiều hướng này, ”Ngày thế giới người nghèo muốn là một câu trả lời từ toàn Giáo Hội, rải rác khắp nơi trên thế giới, câu trả lời bé nhỏ cho những người nghèo thuộc mọi loại và mọi nơi, để họ khỏi nghĩ rằng tiếng kêu của họ rơi vào khoảng trống. Có lẽ câu trả lời của Giáo Hội chỉ là một giọt nước trong sa mạc nghèo khổ, nhưng câu trả lời ấy có thể là một dấu chỉ sự chia sẻ đối với những người đang ở trong tình trạng túng thiếu, để họ cảm thấy sự hiện diện tích cực của một người anh chị em”.

ĐTC nhận xét rằng trong Ngày Thế giới người nghèo lần đầu tiên cử hành hồi tháng 11 năm 2017, tại nhiều giáo phận người nghèo được mời dùng bữa, nhiều người tìm được bầu không khí ấm cúng của một gia đình, niềm vui của một bữa tiệc và tình liên đới của những người muốn chia sẻ bữa ăn với họ một cách đơn sơ và huynh đệ.. Năm nay và trong tương lai, tôi muốn điều ấy xảy ra và Ngày Thế Giới người nghèo được cử hành dưới dấu hiệu vui mừng vì tìm lại được khả năng ở với nhau, cầu nguyện chung với nhau và chia sẻ bữa ăn ngày chúa nhật”.

Sau cùng, ĐTC mời gọi các LM, LM, tu sĩ nam nữ và giáo dân trong các giáo xứ, các hội đoàn và phong trào hãy làm cho câu trả lời của Giáo Hội cho tiếng kêu của người nghèo trở nên cụ thể, sống ngày này như một thời điểm ưu tiên của công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng, giúp chúng ta khám phá mỗi ngày vẻ đẹp của Tin Mừng. Chúng ta đừng để cơ hội ân phúc này rơi vào hư vô”.

Trong dịp Ngày thế giới các người nghèo lần thứ I năm ngoái, ĐTC đã mời hàng ngàn người dùng bữa với ngài tại Đại thính đường Phaolô 6, và ngàn ngàn người khác được mời dùng bữa một số trường ở Roma. Năm ngay, cũng sẽ tái diễn các hoạt động tương tự. 3 ngàn người nghèo sẽ dùng bữa với ĐTC tại Đại thính đường Phaolô 6 sau thánh lễ bắt đầu lúc 9 giờ 30 tại Đne thờ thánh Phêrô (Rei 14-6-2018)

G. Trần Đức Anh OP