Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư Mục vụ Mùa Vọng và Giáng Sinh 2020

TÒA TỔNG GIÁM MỤC
180 Nguyễn Đình Chiểu – Quận 3
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
(84.28) 3930 3828
Email: tgmsaigon@gmail.com

Ngày 03 tháng 12 năm 2020

THƯ MỤC VỤ MÙA VỌNG VÀ GIÁNG SINH 2020

Kính gởi: quí cha, quí tu sĩ, chủng sinh và anh chị em tín hữu trong gia đình Tổng giáo phận

Anh chị em rất thân mến trong Chúa Kitô,

1. Chúng ta đã bước vào Mùa Vọng chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh. Mùa Giáng sinh không chỉ là mùa vui chơi mua sắm, trang trí đèn sao, nhưng trước hết là mùa vui mừng đón Con Thiên Chúa làm người và ở giữa nhân loại. Thiên Chúa yêu thương nhân loại quá sức đến độ ban tặng Người Con yêu dấu để nhân loại nhờ Ngài mà được hạnh phúc. Đón nhận Ngài là nhận được Ánh Sáng, Tình Yêu, Sự Thật và Sự Sống. Từ chối Ngài là ở lại trong bóng tối, hận thù, lầm lạc và sự chết.

Vậy mà Con Thiên Chúa đến trong nhà của Ngài mà người nhà đã không nhận biết để đón rước. Ngài đã đi qua cuộc đời nhưng nhiều người đã hụt mất Ngài. Chính vì thế, sứ điệp của Mùa Vọng là tiếng nói cảnh báo: “Hãy tỉnh thức”. Hãy tỉnh thức kẻo hụt mất Chúa, hãy cảnh giác kẻo mất nguồn sống, ánh sáng và tình yêu trong cuộc đời.

2. Năm 2020 là thời gian đau thương đối với toàn thế giới. Đại dịch Covid-19 vẫn còn đang hoành hành khắp nơi: cho đến nay hơn 64 triệu người bị nhiễm, gần một triệu rưỡi tử vong, đời sống kinh tế xã hội bị khủng hoảng trầm trọng. Nhờ ý thức trách nhiệm cộng đồng và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp, Việt Nam đã có 4 tháng bình an. Tuy nhiên, trong những ngày này tại thành phố chúng ta đã xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng. Điều này nhắc nhở tất cả mọi người phải luôn đề cao cảnh giác để đại dịch không tái phát trên đất nước.

Chúng ta đang nói tới tình trạng “bình thường mới”. So với năm 2019, tình trạng của thế giới là không bình thường ; tuy nhiên vì chưa thể đẩy lui được nạn dịch, nên phải chấp nhận nó như là chuyện bình thường để mà sống, chẳng lẽ cứ cách ly bất động mãi. Bình thường nhưng lại phải luôn đề phòng, chứ không như thể chẳng có chuyện gì quan trọng. Hãy tỉnh thức và cảnh giác.

3. Ngoài đại dịch Covid-19, người dân miền Trung còn liên tiếp gánh chịu những cơn bão và lũ lụt với hậu quả là trên 200 người chết và mất tích, hơn 1.500 ngôi nhà bị sập, gần 240.000 căn bị hư hỏng, thiệt hại vật chất rất lớn, nhiều gia đình rơi vào cảnh trắng tay.

Đại dịch Covid-19 cũng như lũ lụt làm cho cuộc sống của tất cả mọi người bị khủng hoảng, thiếu thốn, nhưng những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn luôn là người nghèo và di dân. Trong thời gian qua, được thúc đẩy bởi tình liên đới nhân loại và đức bác ái Kitô giáo, anh chị em đã quảng đại chia sẻ vật chất để giúp nhau vượt qua thử thách. Chúng ta hãy tiếp tục biểu lộ lòng nhân ái để gánh vác nhau đi tiếp những chặng đường tương lai. Năm chiếc bánh và hai con cá của từng người chúng ta sẽ được Chúa cho nhân lên gấp bội để cứu giúp nhau trên bước đường đời.

Ngày nay Chúa Giêsu vẫn tiếp tục đi qua các nẻo đường cuộc sống để xin chúng ta cho ăn, cho uống, cho mặc… Hãy tỉnh thức kẻo sau này không có người nghèo nào đón rước chúng ta vào nơi vĩnh cửu (x. Lc 16, 9).

4. Sống bình thường với ý thức cảnh giác cũng nhắc nhở chúng ta về những virus đang âm thầm phá hoại đời sống tinh thần của Dân Chúa. Trước hết, trong Thư mục vụ tháng 10-2020, Hội đồng Giám mục Việt Nam nói tới những lệch lạc trong đời sống đức tin nơi một vài phong trào đạo đức, có thể do thiếu hiểu biết giáo lý, hoặc do những bất cập trong các hoạt động mục vụ tại một số giáo xứ. Anh chị em hãy học hỏi giáo lý để sống đức tin theo giáo huấn của Phúc Âm và của Hội Thánh, theo sự hướng dẫn của các mục tử, đừng sống đạo theo cảm tính chủ quan của cá nhân. Có những điều ta nghĩ là tốt là hay, nhưng hãy tỉnh thức và cảnh giác để phân định kỹ lưỡng xem điều đó có đúng đường lối của Chúa không, có thực sự là ý Chúa không, có làm sáng danh Chúa và xây dựng Hội Thánh không, hay chúng ta đang bị thúc đẩy bởi các động lực không tốt.

Kế đến, anh chị em hãy sử dụng các phương tiện truyền thông để loan truyền chân lý và tình yêu thương hiệp nhất, đừng dùng mạng xã hội để gieo rắc virus sai lầm, chia rẽ, hận thù, nói xấu, lên án nhau. Buổi tối mỗi ngày, anh chị em hãy tự kiểm xem hôm nay mình đã loan truyền được bao nhiêu sự thật và tình thương, và ngược lại, đã gieo rắc bao nhiêu virus độc hại. Hãy luôn tỉnh thức và cảnh giác về biết bao virus đang âm thầm phá hoại đời sống cộng đoàn do sự thiếu khôn ngoan và lòng ghen ghét của mình.

5. Trong Thư mục vụ, Hội đồng Giám mục đã nêu chủ đề của năm 2021 là “Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình”. Sự trưởng thành toàn diện mà các bạn trẻ được định hướng trong năm vừa qua, phải bắt đầu từ trong gia đình: 1) cầu nguyện trong gia đình; 2) hiếu thảo với cha mẹ và sống tình nghĩa anh chị em trong gia đình; 3) học tập các đức tính từ trong gia đình: tính trung thực, lòng quảng đại, tinh thần phục vụ và trách nhiệm.

Công việc bận rộn, lòng tham của cải vật chất, lối sống tự do và hưởng thụ…, đang tác động mãnh liệt và gây ra khủng hoảng trong nhiều gia đình. Anh chị em hãy tỉnh thức và cảnh giác để gia đình chúng ta luôn tỏa chiếu “niềm vui của tình yêu” và vượt qua mọi thử thách.

Cách riêng đối với các bạn trẻ, các con hãy nhớ rằng gia đình chính là trường học đầu tiên và căn bản để các con triển nở quân bình và toàn diện. Các con hãy gắn bó với gia đình, học tập gương sáng từ nơi ông bà cha mẹ, lắng nghe lời khuyên của các bậc khôn ngoan. Hãy cảnh giác và tỉnh thức để đừng rơi vào cạm bẫy của tiền bạc, khoái lạc và danh tiếng. Hãy cảnh giác và tỉnh thức để đừng ảo tưởng và sa lưới cám dỗ của ma quỷ hằng rình rập tìm mồi cắn xé mỗi người chúng ta.

6. Anh chị em thân mến,

Con Thiên Chúa đã giáng sinh làm người để cứu nhân loại, đã chiến thắng tội lỗi, đau khổ và sự chết. Các Kitô hữu phải là người tỉnh thức để giữ lửa cho thế giới. Đừng mất cảnh giác kẻo sự dữ ngày càng lan rộng và tấn công mạnh mẽ hơn. Đừng để mất niềm hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp do Chúa Giêsu ban tặng.

Kính chúc anh chị em Mùa Vọng và Giáng Sinh đầy tràn niềm hy vọng, bình an, tình yêu và ân sủng của Chúa Giêsu Cứu Thế. Nguyện xin Đức Mẹ là Nữ Vương bình an ban muôn ơn lành cho toàn thế giới. Xin anh chị em cũng cầu nguyện cho chúng tôi.

Thân mến chào anh chị em.

(đã ký)
+ Giuse NGUYỄN NĂNG
Tổng Giám mục

+ Louis NGUYỄN ANH TUẤN
Giám mục Phụ tá

1 reply

Trackbacks & Pingbacks

  1. […] Thư Mùa Vọng – Giáng Sinh của Đức Tổng Giuse và Đức Cha Phụ tá Louis gởi Dân Chúa […]

Comments are closed.